Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Top 3+ nguyên nhân rong kinh bạn không thể bỏ qua

Như đã biết, rong kinh là tình trạng thời gian ra máu của một kỳ kinh quá dài so với mức bình thường. Nó được coi là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt và thường ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Bạn hãy cùng các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu về nguyên nhân rong kinh

Nguyên nhân rong kinh

1. Do rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân rong kinh

Rối loạn nội tiết tố thường gây rong kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ diễn ra dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục nhờ sự cân bằng giữa hai kích thích tố estrogen và progesterone. Khi hệ hormon này ổn định, kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, lượng estrogen có thể tăng cao hoặc giảm mạnh, gây ra sự rối loạn về nội tiết tố. Điều này sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và khi bong tróc thì sẽ gây chảy máu nhiều và làm số ngày hành kinh kéo dài. 

Rong kinh do rối loạn nội tiết tố thường chịu ảnh hưởng của tuổi tác. Hiện tượng này xảy ra nhiều ở những người mới bắt đầu thấy kinh và những người trong độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh. 

2. Do các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa có thể gây rong kinh, đó là: đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc cổ tử cung…

Ngoài ra, bướu sợi tử cung cũng được coi là một bệnh lý gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây ra hiện tượng rong kinh. 

Nguyên nhân rong kinh

Một số bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân gây rong kinh

3. Do ảnh hưởng của thuốc tránh thai hoặc phá thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây tác dụng phụ làm chảy máu âm đạo kéo dài kèm theo một số triệu chứng khác gây khó chịu cho chị em phụ nữ.

Đặc biệt là với những người phá thai bằng thuốc, sau khi phá thai, hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 15 ngày, thậm chí có trường hợp còn lâu hơn. 

4. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì ở một số người, rong kinh còn có thể xảy ra do đặt hậu quả của việc đặt vòng tránh thai hoặc do biến chứng khi mang thai… 

Rong kinh dù là do nguyên nhân nào đi nữa thì nó cũng ảnh hưởng không ít đến đời sống của chị em phụ nữ. Rong kinh kéo dài và máu chảy nhiều sẽ làm người bệnh bị mất máu nghiêm trọng, gây thiếu máu, suy nhược cơ thể, đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng. 

Hiểu được những nguyên nhân rong kinh, nữ giới sẽ chủ động hơn trong việc phòng ngừa cũng như ứng phó với hiện tượng này. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu rong kinh, chị em nên đi khám phụ khoa ngay để tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị thích hợp, tránh những trường hợp xấu do bệnh gây ra. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC