Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm đường tiết niệu kiêng gì?

Nhận biết để điều trị viêm đường tiết niệu không khó bởi các triệu chứng điển hình như tiểu buốt, tiểu rắt có thể dễ dàng phát hiện. Tuy nhiên, điều trị viêm đường tiết niệu dứt điểm, tránh tái phát ra sao lại không đơn giản. Nó là sự kết hợp cả phương pháp điều trị đúng đắn từ phía bác sĩ và chủ động thực hiện hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa sau này của người bệnh. Sự chủ động trong việc chăm sóc từ phía người bệnh không thể bỏ qua vấn đề kiêng khem. Viêm đường tiết niệu kiêng gì vì thế đã trở thành mối quan tâm rất lớn của chị em. Dưới đây là những giải đáp của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho câu hỏi đại đa số người bệnh quan tâm ” Viêm đường tiết kiệu kiêng gì? “.

Kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng

Không nằm trong số những đồ ăn được khuyến nghị với người bệnh viêm đường tiết niệu, chị em khi mắc bệnh và trong thời gian điều trị cần tránh các thực phẩm sau đây:

– Đồ ăn cay nóng, nhiều đường, dầu mỡ. Bởi đây là các tác nhân tạo điều kiện cho vi khuẩn có khả năng sinh sôi mạnh mẽ.

– Các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, giàu chất béo không lành mạnh cũng cần phải được giảm thiểu tối đa.

Viêm đường tiết niệu kiêng gì?

Thực phẩm cay nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ

– Những đồ uống có chất kích thích như nước chè, café, đồ uống có chứa cồn, ga,… đều cần loại bỏ trong thời gian này.

– Thay vì bỏ lượng muối thật nhiều trong chế biến món ăn, hãy tối giản đi lượng muối. Sữa, socola, bánh kẹo ngọt cũng cần phải hạn chế.

Những trả lời và thực hiện bước đầu cho câu hỏi viêm đường tiết niệu kiêng gì ở trên cần song hành với các loại thực phẩm tốt cho người bệnh như vitamin C, rau xanh, trái cây, thảo dược, nước,… Nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp người bệnh tăng khả năng chống nhiễm trùng, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch,…

Kiêng quan hệ tình dục

Viêm đường tiết niệu kiêng gì?

Kiêng quan hệ tình dục lúc này sẽ giúp tránh ảnh hưởng hiệu quả điều trị

Lưu ý về hạn chế nguồn thực phẩm có tác động tiêu cực trong thời gian điều trị viêm đường tiết niệu không phải là điều duy nhất bạn cần biết về việc viêm đường tiết niệu kiêng gì. Bởi theo các bác sĩ, ngoài kiêng khem trong ăn uống, chị em cũng cần kiêng quan hệ tình dục. Lý do là chuyện “yêu” lúc này sẽ khiến cơ quan sinh dục dễ rơi vào trạng thái xung huyết với cảm giác nóng rát tại niệu đạo, bàng quang. Sự co bóp mạnh khi hưng phấn sẽ tạo ra bất lợi cho đường tiết niệu và đồng thời, nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người chồng cũng dễ xảy ra. Với sức khỏe sinh sản, viêm nhiễm ngược dòng xảy ra lúc này sẽ gây khó khăn cho thụ thai và dẫn tới hệ lụy hiếm muộn, vô sinh.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC