Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Sùi mào gà có trị hết được không?

Khi mắc bệnh sùi mào gà thì đa số người bệnh đều cảm thấy vô cùng lo lắng, hoang mang và tìm cách chữa trị bệnh hiệu quả nhất. Rất nhiều lời đồn đoán rằng bệnh sùi mào gà có thể chữa được triệt để. Tuy nhiên, sự thực như thế nào thì chưa ai khẳng định. Chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà và xem liệu sùi mào gà có trị hết được không nhé.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do một vài tuyp virus thuộc nhóm HPV gây ra bệnh. Virus này lây lan qua tiếp xúc với niêm mạc hở chứa virus và gây biểu hiện bệnh sau khoảng từ 2-8 tháng ủ bệnh. Nguyên nhân gây bệnh thường gặp như sau:

  • Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, quan hệ với nhiều người khác nhau làm lây lan bệnh sùi mào gà cũng như những bệnh xã hội khoác.
  • Lây qua vết thương hở: khi tiếp xúc giữa các vết thương hở với người bệnh dễ khiến virus lây truyền từ dịch mủ ở vết thương cho nhau và lây truyền sùi mào gà.
  • Dùng chung đồ cá nhân: sử dụng chung các đồ dùng cá nhân chứa dịch mủ của người bệnh khiến virus xâm nhập và lây lan bệnh sùi mào gà.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: virus sùi mào gà có thể lây truyền sang thai nhi trong thai kì qua dây rốn hoặc lây trong quá trình sinh thường, tiếp xúc với sản dịch.

Đây đều là những con đường lây truyền chủ yếu bệnh sùi mào gà cũng như những bệnh xã hội khác. Khi đã hiểu rõ con đường lây truyền bệnh sùi mào gà thì có thể dựa vào đó để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Cho đến nay quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su là cách tối ưu giúp ngăn chặn hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sùi mào gà có trị hết không

Bệnh sùi mào gà có trị hết được không?

Bệnh sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc đặc trị nguyên nhân gây bệnh (virus HPV) mà chỉ có thuốc khắc phục biểu hiện bệnh là các nốt sùi mà thôi. Những các chữa trị sùi mào gà hiện nay đa phần đều hoạt động theo nguyên tắc tiêu diệt, làm khô rụng nốt sùi trên bề mặt da, tại những vị trí bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên virus sùi mào gà có thể ẩn nấp bất kỳ chỗ nào trong cơ thể, chủ yếu ở máu nên rất khó tiêu diệt hoàn toàn virus. Những biện pháp chữa sùi mào gà ngoài da nếu điều trị nốt sùi mà không thấy mọc lại sau 2-3 năm thì được coi là khỏi bệnh. Người bệnh vẫn cần thăm khám, theo dõi bệnh định kỳ để xác định nguy cơ tái phát và phát hiện kịp thời. Ngoài thuốc bôi trị sùi mào gà thì hiện nay có cả phương pháp đốt điện, đốt laze cũng giúp loại bỏ mụn sùi nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này gây tổn thương đến vùng da có sùi mào gà nên ít dùng.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC