Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Đối với một số người, chu kỳ kinh nguyệt dường như là một sự rắc rối. Tại sao là con gái, là phụ nữ thì lại phải có cái này? Nhưng bạn nên biết, nếu không có nó thì mới thực sự là một điều tai hại. Để rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới. Nó là tình trạng chảy máu do sự rụng trứng gây nên, có tính chất lặp đi lặp lại theo chu kỳ hàng tháng. Chu kỳ này diễn ra dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và nó là cần thiết cho chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt – 1 hiện tượng sinh lý ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện của các hoạt động nội tiết ở cơ thể người phụ nữ, nó xuất hiện từ khi người phụ nữ vào tuổi dậy thì cho đến khi họ mãn kinh. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ trưởng thành bình thường đang ở trong thời kỳ không mang thai.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của lần hành kinh này đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo.

3. Chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Theo các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được coi là bình thường nếu nó diễn ra theo tiến trình tự nhiên từ khi dậy thì đến khi hết tuổi sinh sản (mãn kinh). Độ tuổi trung bình xuất hiện lần kinh nguyệt đầu tiên là từ 12 tuổi đến 16 tuổi. Độ tuổi kết thúc của các chu kỳ này là khoảng 45 đến 55 tuổi.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Thời gian hành kinh trong mỗi chu kỳ trung bình là 2 đến 6 ngày. Như vậy, trung bình một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ vào khoảng 28- 35. Thời gian dao động này sẽ tùy thuộc vào mỗi người khác nhau.

Cũng có quan điểm cho rằng: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở người phụ nữ trưởng thành nằm trong khoảng 21 đến 35 ngày. Đối với những bạn gái trẻ, thời gian dao động của chu kỳ này có thể rộng hơn.

Người ta ước tính trong một chu kỳ kinh nguyệt, thể tích chất lỏng kinh nguyệt vào khoảng 35ml và có thể dao động từ 10 đến 80ml ở mỗi người. Chất lỏng kinh nguyệt thường bao gồm máu, chất nhầy cổ tử cung và âm đạo cùng với các mô nội mạc cổ tử cung. Chất lỏng này thường có màu nâu đỏ, hơi đậm hơn so với máu tĩnh mạch.

Việc tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về bản thân mình. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không bình thường như những thông tin ở trên, có thể bạn đang gặp phải những rắc rối nào đó cần được giải quyết. Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt, trong trường hợp đó, bạn hãy đi khám để có cách điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC