Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bởi thời kỳ này buồng trứng chị em bị suy yếu ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ. Chính vì thế, rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên. Vậy hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là như thế nào?

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Do hormone sinh dục estrogens và progesterone bị thay đổi và giảm sút: đây là loại hormone được tiết ra từ buồng trứng giúp sự hoạt động và phát triển của trứng hoạt động bình thường. Khi hai loại hormone này bị giảm sút sẽ làm suy giảm chức năng buồng trứng dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tốt nữ khiến hiện tượng rụng trứng diễn ra một cách bất thường, không còn đều đặn như trước nữ nên sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh
Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh do đâu?

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

– Kinh thưa: thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ xuất hiện tháng một lần, tuy nhiên nếu bước vào tuổi tiền mãn kinh nhiều chị em sẽ gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều như kỳ kinh dài hơn bình thường hoặc nhiều tháng liên tiếp mới có kinh một lần. Bởi lúc này quá trình rụng trứng không diễn ra đều đặn hoặc noãn trứng bị thoái hóa trước khi rụng dẫn đến hiện tượng kinh thưa.

– Kinh mau: nhiều chị em bước bị rối loạn kinh nguyệt tuổi mãn kinh lại có biểu hiện kinh mau khi chu kỳ kinh ngắn hơn 3 tuần hoặc tháng có tới 2 lần hành kinh. Hiện tượng này do trứng phát triển không ổn đinh, nang noãn trưởng thành sớm nên giai đoạn phát triển ngắn hơn dẫn tới hiện tượng kinh mau.

– Mất kinh: đây là hiện tượng ít nhất 3 tháng liền chị em không có kinh do hoạt động của buồng trứng suy giảm, tâm lý bất thường, mất cân bằng nội tiết hoặc nội tiết tố nữ bị suy giảm dẫn tới tình trạng trứng không phóng noãn nên sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

– Rong kinh: đây cũng là một trong những biểu hiện thường gặp khi chị em bị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Rong kinh là tình trạng thời gian hành kinh của chu kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày hoặc nhiều hơn với lượng máu kinh nhiều hơn bình thường.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên nên chị em không nên quá lo lắng mà cần đón nhận chúng một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Sau đây sẽ là một số cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh mà các bác sĩ phòng khám chúng tôi muốn chia sẻ:

– Phụ nữ tuổi mãn kinh nên giữ cho mình thái độ luôn vui vẻ lạc quan, thoải mái tránh căng thẳng, áp lực, lo lắng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh
Điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh n thế nào?

– Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nếp sống sinh hoạt khoa hợp, hợp lý, thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe,…

– Nên đi khám phụ khoa định kỳ để xác định được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình như thế nào đồng thời có thể sớm phát hiện các bệnh phụ khoa không may mắc phải để điều trị càng sớm càng tốt.

– Khi thấy dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bất thường thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Việc điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh cần phải tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Thông thường việc điều trị rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh thường sử dụng thuốc tránh thai.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh mà các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi chia sẻ tới các chị em. Nếu chị em nào đang gặp phải vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 038.5990.114 để được tư vấn miễn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC