Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Những thông tin bạn cần biết

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý gắn liền với sự phát triển và thiên chức của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải hiện tượng này ở tất cả mọi người đều ổn định như nhau. Có những người gặp phải nhiều rắc rối chỉ vì bị rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Hãy cùng Khám Phụ Khoa tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Attractive woman holding her head

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kinh nguyệt diễn ra một cách bất thường, không tuân theo những quy luật vốn có của nó. Hiện tượng này biểu hiện cụ thể như sau: 

1. Sự thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh ổn định đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các lần hành kinh của bạn diễn ra tương đối đều nhau. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của lần hành kinh này đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo. Ở những người bình thường, chu kỳ này dao động trong khoảng 21 – 35 ngày và số ngày hành kinh trong mỗi chu kỳ trung bình là 2 đến 6 ngày.

Theo đó, mọi sự dao động ngoài khoảng thời gian này đều được xem là sự rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt. Nó bao gồm cả những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 21 ngày) và chu kỳ kinh nguyệt quá dài (trên 35 ngày). Chu kỳ kinh nguyệt ngắn tức là kỳ kinh đến sớm hơn so với bình thường. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt dài là kỳ kinh đến muộn hơn so với bình thường. 

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt có đáng lo?

Ngoài ra, sự rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt cũng được đánh giá dựa trên yếu tố tuổi tác. Theo các nghiên cứu thì chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lần đầu ở người phụ nữ trong độ tuổi trung bình từ 12 đến 16. và kết thúc ở độ tuổi khoảng 45 – 55. Những người thấy kinh lần đầu quá sớm hay quá muộn hoặc mãn kinh trước độ tuổi 45 đều có thể xem là bị rối loạn kinh nguyệt. 

2. Sự bất thường về lượng và màu sắc máu kinh nguyệt trong mỗi lần hành kinh

Người ta ước tính trong mỗi kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, thể tích chất lỏng chảy ra trung bình là 35ml và có thể dao động từ 10 đến 80ml ở mỗi người. Chất lỏng kinh nguyệt thường có màu nâu đỏ, hơi đậm hơn so với máu tĩnh mạch. Hỗn hợp này thường bao gồm máu, chất nhầy cổ tử cung và âm đạo cùng với các mô nội mạc cổ tử cung. 

Nếu lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều thì đó là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt biến đổi bất thường về màu sắc thì nó cũng được liệt vào chứng bệnh này. 

Kinh nguyệt là tín hiệu cơ bản của sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vì vậy, khi đã hiểu rối loạn kinh nguyệt là gì, chị em phụ nữ nên chủ động có cách giải quyết thích hợp để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. 

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng cách nào để hiệu quả nhất.

Để điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt hiệu quả sẽ cần phụ thuộc vào những kết quả khám bệnh, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân chính gây nên điều đó. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến khích ưu tiên chị em tự điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng một số phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa phù hợp nhất. Cụ thể:

Thay đổi lối sống: Nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhất. Mục đích để bổ sung dưỡng chất. Hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như: cà phê, rượu bia trước kì kinh. Từ đó giúp chị em có thể tránh được những triệu chứng về tiền kinh nguyệt.

Điều trị nội khoa: Một số loại thuốc mang đến tác dụng giảm đau khi đến tháng, điều hòa kinh nguyệt và điều trị chứng mất kinh. Tuy nhiên chị em không nên tự ý sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ mà cần tham khảo ý kiến trước khi uống.

Điều trị ngoại khoa: Giải pháp này thường được áp dụng tùy vào nhiều trường hợp cụ thể khác nhau.

Trên đây là những thông tin giải đáp về rối loạn kinh nguyệt là gì? Nên lựa chọn cách điều trị nào. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên bạn đã có cho mình thêm thông tin để có được phương án phù hợp nhất. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp cho phòng khám phụ khoa Bắc Việt qua số hotline: 0862.698.266 để được giải đáp, cũng như hỗ trợ nhiều vấn đề bạn đang thắc mắc ngay hôm nay

Bài viết liên quan

MỤC LỤC