Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu về bệnh viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng là một trong những bệnh viêm phụ khoa nặng. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản người phụ nữ như vô sinh và nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng chị em. Vậy bệnh viêm buồng trứng là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bệnh viêm buồng trứng
Bệnh viêm buồng trứng là gì bạn đã biết chưa?

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm. Hầu hết các bệnh viêm buồng trứng và  ống dẫn trứng được gây ra bởi các vi sinh vật. Gốc rễ của căn bệnh này là bệnh nhiễm trùng vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, E. coli, Mycoplasma, v.v.) hoặc các tác nhân gây bệnh (Chlamydia, xoắn khuẩn, virus, v.v.). Những hàng rào bảo vệ của cơ quan sinh dục không thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn chính vì thế gây bên bệnh tại đó.

Những  yếu tố nguy cơ mắc phải bệnh viêm buồng trứng.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng, chẳng hạn như:

+ Thực hiện các thủ thuật ngoại khoa không đảm bảo vô khuẩn, hoặc sau thủ thuật chị em không chú ý đến vấn đề vệ sinh, dẫn đến viêm nhiễm khi không được điều trị kịp thời sẽ làm nhiễm khuẩn ngược lên các cơ quan khác đến buồng trứng và gây viêm.

+ Do thói quen sinh hoạt: Việc không chú ý đến vấn đề vệ sinh các nhân hằng ngày đặc biệt là vùng kín trong thời gian hành kinh hay trước và sau khi quan hệ tình dục,… dễ khiến viêm nhiễm, dễ dẫn đến viêm vòi trứng, viêm buồng trứng.

+ Do các bệnh lý phụ khoa khác như viêm vòi trứng, viêm phần phụ sẽ rất dễ lây lan snag buồng trứng.

+ Do mắc các bệnh xã hội đặc biệt là bệnh lậu gây tổn thương đến tế bào biểu mô đường sinh dục bên ngoài và sau đó lan truyền ra. Viêm cấp tính đặc trưng bởi sự lây lan nhanh chóng ở đường sinh dục và gây biến chứng nhiễm khuẩn phần phụ nghiêm trọng;

+ Căng thẳng và mệt mỏi; giảm thân nhiệt hoặc khí hậu thay đổi rõ rệt.

Biểu hiện bệnh viêm buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng
Đau bụng dưới là một trong biểu hiện bệnh viêm buồng trứng chị em nên lưu ý

Viêm buồng trứng được chia làm hai dạng cấp tính và mãn tính. Mỗi dạng có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau:

+ Triệu chứng điển hình viêm buồng trứng cấp tính là đau bụng dưới, mức độ đau dữ dội hơn khi đến ngày hành kinh.

+ Triệu chứng viêm buồng trúng mãn tính thưởng được biểu hiện dưới dạng đau bụng ở mức độ khác nhau. Cơn đau sẽ tăng lên khi làm việc nặng, đi lại nhiều; khí hư ra nhiều; ra máu bất thường trước và sau kỳ kinh, hoặc bị rong kinh.

Điều trị bệnh viêm buồng trúng.

Giai đoạn điều trị hiệu quả bệnh nhất là thời kì cấp tính khi các triệu chứng còn đang rầm rộ, dễ nhận biết chị em nên đến các địa trị phụ khoa uy tín tin cậy để thăm khám và điều trị kịp thời. Căn cứ vào tình trạng cụ thể, mức độ của viêm buồng trứng mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp.

Đối với giai đoạn này, thông thường sẽ áp dụng phương pháp nội khoa bằng thuốc. Quy trình điều trị cụ thể sẽ do các bác sỹ chuyên khoa trực tiếp thực hiện.

Với những trường hợp bệnh viêm nhiễm đã chuyển sang giai đoạn mãn tính khi đó cần có sự kết hợp của việc điều trị nội khoa và ngoại khoa mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Phòng khám đa khoa Bắc Việt là một trong những cơ sở chuyên khoa trong việc thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có bệnh viêm buồng trứng. Với mong muốn mang lại cho đông đảo người dân một môi trường y tế chất lượng, thoải mái, chu đáo, phòng khám được chú trọng đầu tư từ con người đến các trang thiết bị y tế. Tất cả đội ngũ y bác sỹ đều là những người có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm các máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ cho việc thăm khám cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bắc Việt về bệnh viêm buồng trứng. Hi vọng những chia sẻ trên của các chuyên gia, đã giúp chị em nhận biết rõ mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0862.698.266 để được tư vấn bởi các chuyên gia nhé.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC